กรรมใหม่ สนธิ ลิ้มทองกุล !? | 24.11.05

สนธิ ลิ้มทองกุล ใน ผู้จัดการออน์ไลน์, 1 กุมภาพันธ์ 2548:

กรรมเก่าปชป.เคย “ปลุกกระแส” ทำลายคู่แข่ง!?

•• สุดแสนจะ คลาสสิก จริง ๆ สำหรับการ์ตูนฝีมือ บัญชา/คามิน เมื่อวานนี้ใน ผู้จัดการรายวัน คนรุ่นหลังที่ไม่มีพื้นฐานประวัติศาสตร์การเมืองไทยอาจจะ งง ขออนุญาตให้ “เซี่ยงเส้าหลง” นำมาลงอีกครั้งหนึ่งและขยายความสักนิดหนึ่งเถอะว่าเป็นการจำลอง ภาพเหตุการณ์เมื่อปี 2489 ที่มี ไอ้โม่ง – ปรปักษ์ทางการเมืองของท่านปรีดี พนมยงค์ เข้าไปปล่อยข่าวสร้างกระแสด้วย การตะโกน ใน โรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมกรุง ว่า “…ปรีดีฆ่าในหลวง.” เพื่อโยงให้ประชาชนหลงเชื่อว่ารัฐบุรุษอาวุโสมันสมองของคณะราษฎรท่านนี้มีส่วนเกี่ยวข้องใน กรณีสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 8 เมื่อ วันที่ 9 มิถุนายน 2489 กระบวนการสร้างกระแสความเชื่อที่ผิด ๆ เช่นนั้นดำเนินไป อย่างเป็นระบบ นอกจากจะมีผลให้สุภาพบุรุษทางการเมืองอย่างท่านต้อง ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากเพิ่งได้รับแต่งตั้งเมื่อ วันที่ 8 มิถุนายน 2489 แล้ว เดินทางไปต่างประเทศชั่วระยะเวลาหนึ่ง แล้วยังเป็นผลต่อเนื่องให้เกิด รัฐประหาร 8 พฤศจิกายน 2490 ที่ตามมาด้วย การไล่ล่าสังหารกลุ่มบุคคลที่สนับสนุนท่านปรีดี พนมยงค์ ชนิดที่แม้กระทั่งตัวท่านก็ แทบเอาชีวิตไม่รอด แน่นอนว่าไม่มีใครยอมรับว่าเป็น ผู้อยู่เบื้องหลังการตะโกนปล่อยข่าวในโรงภาพยนตร์ รู้แต่เพียงว่า พรรคประชาธิ ปัตย์ หันมาร่วมมือกับ คณะทหาร และหัวหน้าได้ขึ้นเป็น นายกรัฐมนตรีขัดตาทัพ อยู่ชั่วระยะเวลาหนึ่งก่อนที่คณะทหารจะ เชิญออกจากตำแหน่งไป แล้ว ขึ้นเถลิงอำนาจเอง อันถือเป็น จุดเปลี่ยนทางการเมืองครั้งสำคัญ ของบ้านนี้เมืองนี้ กรรมเก่า จะย้อนมาสนอง พรรคประชาธิปัตย์ ดังจินตนาการของ บัญชา/คามิน หรือไม่ “เซี่ยงเส้าหลง” ว่ามีแต่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เท่านั้นที่จะ รู้ชัด เพราะถึงอย่างไร พรรคประชาธิปัตย์ ก็ต้องยืนกระต่ายสามขาว่า ไม่รู้ไม่เห็น กับการสั่งพิมพ์ สติ๊กเกอร์พระราชดำรัส ที่ถูกจับได้ที่บริเวณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์เขตคลองเตย งานนี้ก็หนักหน้า ก.ก.ต. อีกเช่นเคยเพราะถ้าวินิจฉัยออกมาว่าเป็นการกระทำโดยที่ ผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์ร่วมรู้เห็น นั้น โทษหนัก ถึงขั้น ยุบพรรค ทีเดียวเชียวแหละ

•• ที่สำคัญก็คืองานนี้ เสียท่า ปล่อยให้มีการบันทึกเทปเสียงสนทนา แนวทางการแก้เกม แสดงให้เห็นว่า เกลือเป็นหนอน แล้ว

•• จริงอยู่ การเผยแพร่พระราชดำรัส นั้นแม้จะ ไม่ผิด แต่นี่เป็นประเด็นที่ ละเอียดอ่อน การกระทำที่มีแนวโน้มส่อไปในทาง เพื่อประโยชน์ในการต่อสู้ทางการเมือง นั้นจะผิดหรือไม่ผิดไม่สำคัญเท่ากับว่า ไม่เหมาะสม, ไม่สมควรกระทำ เป็น มุกเก่า, มุกเดิม ที่พูดตามตรงว่าฝ่ายตรงกันข้ามเขา จับทางได้แล้ว จึงไม่ยากที่เขาจะ ย้อนรอย เอาอย่าง เจ็บปวด เช่นครั้งนี้

•• เพราะก่อนหน้านี้ตั้งแต่ ปลายปี 2544 โดยเฉพาะช่วง ต้นปี 2545 บรรดาพันธมิตรปรปักษ์ทางการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่รู้ตัวดีหากจะ โค่มล้ม คน ๆ นี้ลงได้ เร็ว, เบ็ดเสร็จ มีอยู่ทางเดียวเท่านั้นคือหันไปใช้ ยุทธการดั้งเดิม ที่เคยกระทำต่อ ท่านปรีดี พนมยงค์ เมื่อครั้ง ปี 2489 - 2490 ด้วยกระบวนการปล่อยข่าวแพร่ข่าวสร้างภาพให้คน ๆ นี้เป็น บุคคลผู้มักใหญ่ใฝ่สูงเกินศักดิ์ – เห่อเหิมไม่เจียมตน โดยพัฒนารูปแบบวิธีการขึ้นจากระดับ การตะโกนในโรงภาพยนตร์ มาเป็นการใช้ สื่อมวลชน รวมทั้ง สื่อมวลชนต่างประเทศ คำว่า “…ระวังจะไม่มีแผ่นดินอยู่.” นั้นออกจากปากหนึ่งในคนกลุ่มนี้ตั้งแต่ช่วง กุมภาพันธ์ - มีนาคม 2545 หลังจาก พลิกเกม จาก รับ ขึ้นมา ยัน ได้ในระดับหนึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร บอกเล่าความในใจของเขาออกมาในการให้สัมภาษณ์ ไมเคิล วิติคิโอติส, รอดนีย์ ทาสเกอร์ แห่ง ฟาร์อีสเทิร์นอีคอนอมิกรีวิว ในบทความเรื่อง Prickly Premier ตีพิมพ์ในฉบับลง วันที่ 11 เมษายน ค.ศ. 2002 ประโยคตรงไปตรงมามีว่า “…มีบางคนพยายามทำให้ผมปะทะทางอุดม การณ์กับประชาชน โดยอาศัยสถาบันพระมหากษัตริย์ นั่นเลวร้ายอย่างมาก ผมทุ่มเททั้งหัวใจให้กับพระมหากษัตริย์และประเทศไทย พวกนั้นไม่สามารถโค่นผมโดยอาศัยระบบรัฐสภาได้ เพราะประชา ชนให้ฉันทานุมัติผมมา และเพราะความเข้มแข็งในการเป็นผู้นำของผม.” (ภาษาเดิมจากต้นฉบับก็คือ “Someone is trying to make me clash ideologically with the people through the monarchy. That is very bad. I am wholeheartedly for the king and Thailand.” และ “They can’t topple me using the parliamentary system. They can’t do it, because of the people’s mandate and my strong leadership.” )

สนธิ ลิ้มทองกุล ปัจจุบัน:

สนธิ ลิ้มทองกุลใส่เสื้อ "เราจะสู้เพื่อในหลวง(TM

สงสัยจังว่าเมื่อไหร่กรรมนี้จะตามทัน.

10:01 ▪ การเืมือง, สื่อมวลชน

« หายหน้า ไม่ได้หายหัว | | C-130 กับน้องทักษิณ »

1
รักชาติ 26.03.06

นายชดขอพูดถึง นายสนธิ ชายผู้ไม่รู้จักความพอดี บ้าง!!!
ผมคิดอยู่นานที่จะตั้งกระทู้นี้ เหตุเพราะ เห็นกระทู้ที่เกี่ยวกับ นายคนนี้มากมายไปหมด เปรอะไปทั่วบอร์ดสาธารณะ มีทั้งชื่นชอบ และเกลียดเข้ากระดูกดำ มีทั้งด่า มีทั้งแก้ตัว

............แต่มันเป็นชนวนเล็กๆที่ทำให้คนไทยในสังคมเรื่มแตกแยกความคิดกัน เป็นชนวนให้คนทะเลาะกัน จากการกระทำของเขา ทั้งที่ คนคนนี้ ไม่น่าจะมามีอิทธิพลต่อความคิดใดๆของใครเลย ไม่มีค่าพอด้วยซ้ำไป เขาก็เป็นคนทำมาหากินด้วยหนังสือพิมพ์ และปากของเขา

ผมเริ่มไม่ชอบเอามากๆอีตรงที่ มีแต่กระทู้นายสนธินี่แหละ เถียงกันแบบหาข้อสรุปไม่ได้ จนพลอยทำให้คนที่เขารักในหลวงจริงๆ รักแผ่นดินจริงๆ เถียงกันไปจนแป้นพิมพ์จะพังแล้ว

พฤติกรรมและพฤติการณ์ ตลอดมาของนายสนธิ ไม่ต่างไปจากนักการเมืองคนหนึ่งที่อาศัยจังหวะและเวลาเข้าหาประโยชน์จากความผิดพลาดของผู้อื่น ในขณะที่ตนเองหลงเข้าใจว่าคนไทยนั้นปลุกระดมง่าย ด้วยการดึงเอาสถาบันลงมาเกี่ยวพันกับสิ่งที่กล่าวอ้าง จนเกินความพอดีและเหมาะสมไป

ผมเป็นประชาชนที่เคารพเทอดทูน สถาบันกษัตริย์คนหนึ่ง ผมเคารพเทอดทูน เพราะชื่นชมในบารมี ไม่ใช่เคารพแต่ปาก แล้วนำไปโยงเรื่องอื่นใด
........เคารพเทอดทูนอย่างแท้จริง ต้องปกป้องรักษาในทางที่ถูกที่ควร ต้องกระทำการให้สมกับเป็นข้าฯแผ่นดินที่จงรักภักดี กระทำการใดๆต้องเปิดเผย ซื่อตรง สุภาพ อ่อนน้อม และสร้างความเข้าใจและสามัคคีต่อชนชาติ มากกว่า การปลุกระดมโดยการนำเอาสถาบันมาอ้างอิง

คนไทยทุกคน ผมเชื่อว่า รัก เคารพ สถาบันสูงสุดนี้ และด้วยความรักและเคารพนี้เอง จึงไม่มีใครบังอาจ ที่จะไปอ้างเรื่องอะไรก็แล้วแต่โยงไปหา เว้นแต่จะเป็นการกล่าวถึงในเรื่องของการเชิดชูคุณธรรม

แต่นายสนธิ ไม่ใช่คนแบบนั้น เขาจะเป็นใครมาจากไหน จะทำอะไรมาก่อน ไม่สำคัญเท่ากับ เกือบทุกคำพูดที่นายสนธิกล่าวอ้าง จะต้องพาดพิง อ้างอิงถึงสถาบัน ถึง พระองค์ท่าน แล้วก็อ้างว่าตนเองนั้นรักยิ่ง กระทำการเพื่อพระองค์
..................คุณสนธิ หากคุณรักพระองค์ รักสถาบันจริง คุณต้องคำนึงถึงการที่คุณอ้างเรื่องต่างๆพาดพิงพระองค์ท่านให้มาเกลือกกลั้วกับเรื่องต่างๆที่คุณทำด้วย สิ่งนั้น มันจะเกิดผลอย่างไร?ในหลายๆด้าน ไม่ใช่มองในมุมของคุณคนเดียว......

การกระทำของคุณ มันเกินความพอดีไปแล้ว

คุณกำลังดึงเอาสถาบันสูงสุดที่อยู่เหนือการเมือง ลงมาหาการเมือง ลงมาทำให้คนเข้าใจว่าเป็นการเมือง เพราะเหตุผลบ้าๆของคุณ

ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองหลายๆท่าน องคมนตรี ทหารราชองครักษ์ ตำรวจองครักษ์ รักและเทอดทูนพระองค์มากกว่าคุณหลายเท่านัก เขาเหล่านั้นกลับนิ่งและสงบเป็นยิ่งนัก เพราะ ไม่อยากจะให้สิ่งที่ท่านอยากจะพูดปรามคุณมันกลายเป็นของหวานอันคุณเอาไปใช้ประโยชน์ต่อได้อีก

ผมเองก็กำลังกลายเป็นเครื่องมือในการกระพือเรื่องราวของคุณ เพราะไม่ว่าจะเห็นแย้ง หรือเห็นด้วย มันก็เท่ากับกระพือเรื่องของคุณให้กว้างขึ้นอยู่ดี

ผมจึงใคร่ขอเรียนเตือนสติ ทุกท่านด้วยคำพูดที่อาจไม่เสนาะหูว่า หากเราเลิกตั้งกระทู้เกี่ยวกับ นายสนธิ บุรุษผู้ไม่รู้จักความพอดีคนนี้ ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม มันจะทำให้แผนการกระพือเรื่องต่างๆของนายสนธิน้อยลง

หากหนังสือพิมพ์ไม่ลงข่าว
หากสื่อไม่นำข่าวมาเสนอ
หากเว็บบอร์ดสาธารณะ ไม่พูดถึง

ผมเชื่อว่า นั่นเป็นการดีทีเดียว และเป็นการแสดงออกอย่างหนึ่งในการปกป้องสถาบันในแบบอหิงสาที่ประชาชนอย่างเราควรกระทำให้ต่อพระองค์ท่าน

ปล่อยคนแบบนายสนธิให้พล่ามไปโดยไม่มีใครสนใจนั่นแหละ.......เชื่อได้ว่า เดี๋ยวก็หายบ้า

ยิ่งหากไปตั้งกระทู้ก็เท่ากับยอมเป็นเครื่องมิอของนายบ้าคนนี้ไปโดยปริยายแล้วครับ

2
เอาด้วยคน เล่ยมัน 8.04.06

กรรมที่นายคนนี้ก่อมันไม่นานหรอกครับ ท่านผุ้เขียน ผมว่าไม่นานนี้หรอกครับ

3
Hi 5.05.06

คุกแน่ “อ้ายสน จอมลวงโลก”

4
นาย 18.05.06

น่าจับไปให้คนไทยทุกคนรุมกระทืบ แล้วมาล้างเท้าด้วยแอลกอฮอล์

5
thai 20.05.06

เนรคุณแผ่นดิน

6
ชายธง 17.07.06

เกิดมาไม่เคยเห็นใครที่เห็นแก่ผลประโยชน์ของตัวเองจนสามารถกระทำการอันเป็นการสร้างความแตกแยกให้กับพวกเราทีอยู่ใต้ร่มพระบารมีของพ่อหลวงทุกคน ขอยืนยันว่าการกระทำแบบนี้แหละทีเรียกว่าเป็นการเนรคุณแผ่นดินที่อยู่อาศัย และใครที่กำลังหลงผิดเข้าข้างคนเนรคุณคนนี้อยู่ล่ะก็อยากให้คิดดูใหม่นะครับเพื่อคนไทยจะมีความสามัคคีเหมือนเดิม อย่างน้อยก็ทำเพื่อ พ่อหลวง ของพวกเรานะครับ

7
ขิงแก่ 18.08.06

ลองสังเกตดู เวลาจัดรายการที่สวนลุมทีไร มักจะมีเสียงเอี้ยยยยเต็มไปหมด สงสัยเป็นรายการรวมพลคนเอี้ยยยแน่เลย รายการนี้เต็มไปด้วยสัตว์เดรัจฉาน คลานยั๊วะเยียะไปหมด ที่บ้านท่าซันคงเป็นศูนย์รวมเอี้ยยยยย
นำทีมโดยเอี้ยตั๊บ แซ่ลิ้ม สนับสนุนโดยเอี้ยใส และสาวกทาสบ้านท่าซันและเหล่าเอเอสนิวส์วัน
จัดรายการ แล้วทำซีดีขาย มุ่งหาผลประโยชน์ส่วนตัว
ใส่ร้ายป้ายสีใส่ความผู้อื่น แย่สุดดดสุดดด ไม่เคยเห็นใครแบบนี้เลย แล้วยังสามารถชูคอชี้นำสังคมอยู่ได้
ชอบยัดเยียดความแค้นส่วนตัว หาแนวร่วม กักขฬะที่สุด หลุดปากแต่ละคำหยาบคายมาก
ก้าวร้าวจริง ๆ อารมณ์ร้าย อารมณ์วิปริตผิดเพศ
คนแบบ i เอี้ยย ตั๊บ น่าจะแอดมิดรพ.ศรีธัญญาหรือสวนปรุง ไปให้จิตแพทย์ตรวจบำบัดให้ซะหน่อย จะได้ไม่สับสนทางจิต วิปริตทางปาก แปรปรวนทางอารมณ์
นายเอี้ยใสศิลาก็เหมือนกัน แววตาแข็งกร้าวไม่ต่างอะไรกับอาชญากรเลือดเย็น

8
Rathjai 16.09.06

How come you did not mention the reason/issue that Sonthi bring up? I know the way he said was sometimes not nice but I pay attention more on the content.

9
Tom Vamvanij 16.09.06

Rathjai:

I not only mentioned, but conclusively debunked some of Sondhi’s smears in C-130 กับน้องทักษิณ and Manusaya.com and แอมเพิล ริืช.

I could do far more if I could live off my rants, not to mention T-shirt sales and embezzled loans.